Bản tin này là của Văn Phòng Giám sát viên Quận 3 Aaron Peskin và chúng tôi xin đăng  toàn bộ nội dung như sau. Vui lòng xem bản gốc tại https://bit.ly/2vQaVGD.

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của cuộc khủng hoảng do dịch COVID-19 gây ra là đảm bảo người dân có đầy đủ thức ăn dinh dưỡng và an toàn vệ sinh. Quý vị có thể tìm thức ăn cho mình bằng cách mua nấu sẵn mang về, đặt giao tới nhà, mua ở tiệm tạp hóa, chợ trời, đi lãnh thực phẩm hàng tuần…hoặc bằng bất cứ hình thức nào vì tôi muốn chắc chắn rằng không ai bị đói do không có thức ăn. Và nếu quý vị có thể đủ khả năng mua thức ăn ở nhà hàng mang về ăn thì chúng ta sẽ ủng hộ được các nhà hàng và các tiệm buôn bán nhỏ quanh khu vực chúng ta đang ở vì họ đang phải xoay sở để trả lương cho nhân công của họ.

Nếu quý vị trên 60 tuổi, hoặc có các bệnh mãn tính, xin hãy ở nhà và đăng ký nhờ các tình nguyện viên giúp quý vị hoặc nếu có thể đặt thức ăn qua các dịch vụ giao tận nhà. Bất kể quý vị bao nhiêu tuổi, quý vị nên đứng cách xa người khác khi đi xếp hàng lấy thực phẩm, đi chợ và mua đồ ở tiệm tạp hóa.

Xin được nói rõ: Mặc dù những người có nguy cơ cao nhiễm bệnh dịch COVID-19 là người cao niên hoặc người có bệnh mãn tính, nhưng ít nhất một nửa số người bệnh đang được điều trị tại bệnh viện là bệnh nhân lại có độ tuổi từ 10 đến 60. Vi-rút lây nhiễm không trừ một ai, và nói một cách nghiêm túc, quý vị có thể bị lây bệnh từ bất cứ ai nên hãy giữ khoảng cách với người khác!

Sau cùng, chúng tôi khuyên quý vị nên thường xuyên liên lạc với nhau qua điện thoại, gửi email hoặc các cách liên lạc khác và chia sẻ danh mục thông tin này resources với hàng xóm, bạn bè và người thân nếu họ không đọc tin tức qua internet được. Văn phòng của tôi làm việc 24/7 để hướng dẫn việc ứng phó khẩn cấp, tìm kiếm nguồn thông tin resources phù hợp cho quý vị, xử lý các vấn đề khó khăn mà quý vị gặp phải và đảm bảo những người đang cần giúp đỡ sẽ được giúp. Hãy liên lạc với chúng tôi – chúng tôi luôn đồng hành cùng quý vị.

NEXT Village SF là một Hội có số lượng lớn các tình nguyện viên đã được huấn luyện giúp mua thực phẩm, đồ dùng và làm những việc vặt cho bất cứ ai trong nhóm có nguy cơ cao nhiễm COVID-19; quý vị không cần phải là thành viên của Hội. Khi tình nguyện viên mua đồ giúp quý vị xong thì quý vị có thể trả tiền lại cho họ bằng Paypal, Venmo, tiền mặt hoặc séc.

Gọi số 415-888-2868 hoặc gửi email đến địa chỉ email@textvillagesf.org để nhờ tình nguện viên giúp. Nếu quý vị có thắc mắc hoặc có khó khăn gì khi liên hệ, hãy gọi số 415-572-7694 hoặc gửi email cho jjones@nextvillagesf.org.

Nextdoor.com biết có rất nhiều tình nguyện viên ở Quận 3 sẵn sàng giúp mua đồ và mang đến nhà cho người cao niên trên 60 tuổi sống khu vực lân cận. Nếu quý vị cần giúp đỡ, hãy liên lạc với Nextdoor. Trang trực tuyến này cũng giới thiệu Sơ đồ trợ giúp và Các bộ phận trợ giúp của Nextdoor để kết nối mọi người khi cần giúp đỡ.

Nếu quý vị có bạn bè hoặc hàng xóm trên 60 tuổi mà không truy cập internet được, hãy gọi và hỏi họ xem họ có cần Nextdoor giới thiệu tình nguyện viên giúp họ mua đồ không. Nếu quý vị có thẻ trợ cấp CalFresh mua thực phẩm, thì Lãnh đạo của Tiểu bang của quý vị đang ở đang bàn bạc, tìm cách cho quý vị có thể dùng thẻ này mua thức ăn và thực phẩm trên mạng.

Hiệp hội Người Thuê Nhà  Gateway Tenants Association đang tạo điều kiện cho các tình nguyện viên giúp đi lấy đồ và mang đến nhà cho người trong cộng đồng và mọi người gửi thông tin liên lạc của họ tại bàn tiếp tân.

Các hình thức giao hàng của các Chợ/Tiệm:

 • Tai LeBeau Market: Giao thông qua Caviar and Postmates qua mạng
 • Tại Safeway: Giao có tính phí, trang trực tuyến thông báo có lúc giao không đúng hạn
 • Tại Walgreens: Giao miễn phí không cần số lượng tối thiểu (giao được hầu hết các loại thuốc)
 • Tại Whole Foods: Giao miễn phí trong vòng hai giờ cho người là hội viên Prime đang sống tại một số khu vực có thể giao được, trang mạng này cũng thông báo rằng do nhu cầu người đặt hàng nhiều nên hàng hóa và dịch vụ giao hàng có lúc không còn.

Một số Chợ/Tiệm có giờ mở cửa riêng 

Nếu quý vị có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao thì có thể mua đồ tại các Chợ/Tiệm có giờ mở cửa riêng như sau:

 • Tại Le Beau Market: Không có giờ mở cửa dành riêng cho người cao niên, người cao niên có thể đi thẳng vào mua mà không cần xếp hàng.
 • Tại Real Food: từ 7h đến 8h sáng mỗi ngày dành cho người từ 60 tuổi trở lên hoặc người có hệ miễn dịch kém.
 • Tại Safeway: từ 7h đến 9h sáng. Thứ ba và Thứ năm hàng tuần dành cho người từ 60 tuổi trở lên hoặc người có hệ miễn dịch kém.
 • Tại Target: mỗi địa điểm của Target sẽ  mở cửa giờ đầu tiên vào ngày Thứ tư hàng tuần dành cho người từ 65 tuổi trở lên, gọi điện thoại hoặc vào mạng xem giờ mở cửa ở địa điểm mà quý vị muốn tới để mua.
 • Tại Trader Joe’s: có giờ xếp hàng từ 9h đến 10h sáng dành riêng cho người cao niên (không nói tuổi cụ thể nhưng thường là từ 65 tuổi trở lên)
 • Tại Walgreens: từ 8h từ 9h sáng ngày Thứ ba hàng tuần dành cho người cao niên, người chăm sóc họ và người thân của họ; có giảm giá các loại hàng lên tới 30% dành cho người từ 55 tuổi trở lên vào ngày Thứ ba hàng tuần.
 • Tại Whole Foods: từ 8h đến 9h sáng mỗi ngày dành cho người từ 60 tuổi trở lên.

Chợ Nông sản (Chợ trời)

Chợ trời được xem là cần thiết cho mọi người và được phép hoạt động. Chợ trời ở tòa nhà Ferry Plaza đường Market có ít người bán hơn so với trước đây nhưng vẫn mở cửa vào giờ bình thường là từ 8 giờ sáng đến 2 giờ chiều vào ngày Thứ bảy và 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều vào ngày Thứ ba và Thứ năm.

Người bán ở chợ trời đã thực hiện các biện pháp giữ vệ sinh để tránh lây bệnh là không cho ăn thử thức ăn và trang bị nơi rửa tay để đảm bảo vệ sinh an toàn cho người mua.

Vui lòng đọc thông tin hướng dẫn của COVID-19 response để biết thêm chi tiết.

Các Nhà hàng bán mang về và giao đến nhà

Chinatown Eats: có danh mục các số điện thoại và các đường dẫn vào mạng để gọi và vào mạng đặt giao đến nhà, có nhân viên của Rose Pak Democratic Club phục vụ.

Dining at a Distance Bay Area: có danh mục các nhà hàng bán mang về và giao đến nhà, vào xem số điện thoại và đường dẫn vào mạng, tải ứng dụng xuống để đặt thức ăn.

EaterSF: có danh mục các nhà hàng của San Francisco mở cửa bán mang về và giao đến nhà.

San Francisco Chronicle: các nhà hàng của Vùng Bay mở cửa bán mang về và giao đến nhà trong thời gian thực hiện Lệnh trú ẩn tại chỗ để tránh lây nhiễm vi rút corona.

Quyên góp thức ăn

Proper Food đang kêu gọi  khách hàng quyên góp một bữa ăn cho người nào đó đang cần ăn chỉ với 10 đô la. Nhấp vào chỗ “đặt ngay” trên trang web của họ, nhập địa chỉ của quý vị vào, chọn bất kỳ địa điểm nào để nhận và quý vị sẽ thấy có món khác có thể thêm vào nếu quý vị muốn quyên góp thêm. Quý vị không cần phải mua cho mình khi đặt mua để quyên góp cho người khác.

Ủng hộ các Nhà hàng trên GoFundMe

Nhiều nhà hàng tại nơi chúng ta đang sống đang gặp nhiều khó khăn trong thời gian của dịch bệnh này, nhân viên của họ thì bị mất thu nhập. Một số Nhà hàng đã lập ra các trang mạng trên GoFundMe, mời khách mua để giúp trả lương cho người làm, duy trì buôn bán và / hoặc hy vọng được mở cửa bán lại trong thời gian gần nhất. Đây là danh sách Nhà hàng mà chúng tôi biết ở Quận 3:

Caffe Sapore

Caffe Trieste

Firenze By Night

Mina Group

Mister Jiu’s

Morton’s San Francisco

Specs

Tupelo

Vesuvio

Cám ơn sự ủng hộ quý báu của quý vị trong thời gian khó khăn này!